5 สัญญาณ ชวนสงสัยว่าคุณกำลังเจอปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

 

ปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว เป็นปัญหาที่ช่างแอร์อาจจะพบกันได้บ่อย ๆ ยิ่งถ้าช่างแอร์หาสาเหตุรอยรั่วไม่เจอ ทำให้แอร์ทำความเย็นได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และส่งผลทำให้อุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบเสียหายเร็วขึ้น ในปัจจุบันก็มีเครื่องมือตรวจเช็กน้ำยาแอร์รั่วเบื้องต้นมากมายในท้องตลาด เพื่อช่วยหาสาเหตุ จุดรั่วได้เร็วขึ้น  แต่ถ้าไม่มีเครื่องมือตรวจเช็ก เรามี 5 สัญญาณเบื้องต้น ที่ทำให้ช่างชวนสงสัยว่า แอร์เครื่องนั่นกำลังเจอปัญหาน้ำยาแอร์รั่วหรือเปล่า

1. แอร์ไม่เย็นหรือเย็นไม่มาก

น้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในระบบทำความเย็น ถ้าน้ำยาแอร์มีการรั่วไหล น้ำยาแอร์จะไม่เพียงพอในระบบทำความเย็น จะทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง ไม่สามารถทำความเย็นได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

2. แอร์มีแต่ลม

อย่างที่บอกไปในหัวข้อก่อนหน้าน้ำยามีส่วนสำคัญอย่างมากถ้าน้ำยาแอร์รั่วออกไปมาก อาจจะเจอปัญหาแอร์ไม่มีความเย็นออกมา ออกมาแต่ลมที่ไม่มีความเย็น ทำให้เราอาจจะสงสัยเบื้องต้นได้ว่าแอร์มีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

3. แอร์จะมีเสียงดังผิดปกติ

ส่วนใหญ่ตำแหน่งที่น้ำยาแอร์รั่วไหล จะพบได้ในคอยล์ร้อน คอยล์เย็น หรือจุดเชื่อมต่อต่าง ๆ ในระบบทำความเย็น ทำให้เราอาจจะพบอาการเสียงดังออกมารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ ในคอยล์ได้

4. มีน้ำแข็งเกาะที่คอยล์หรือท่อระบบน้ำยาแอร์

หากน้ำยาแอร์ไม่เพียงพอในระบบ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่ดีพอ สิ่งที่อาจจะพบได้ว่า คือมีน้ำแข็งเกาะที่คอยล์หรือท่อระบบน้ำยาแอร์ และอาจจะพบน้ำหยดจากแอร์ซึ่งอาจจะทำให้อุปกรณ์ส่วนอื่นภายในระบบเสียหายตามมาได้

5. ค่าไฟที่เพิ่มขึ้น

การรั่วไหลของน้ำยาแอร์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น การทำงานหนักมากขึ้นก็ส่งผลให้ใช้พลังงานมากขึ้น ค่าไฟฟ้าต้องสูงขึ้นตาม